Hỏi đáp

Xơ gan cổ trướng có phải là căn bệnh truyền nhiễm?

xơ gan có lây truyền hay không

Xơ gan là giai đoạn cuối của các bệnh viêm gan mãn tính và xơ gan cổ trướng lại là giai đoạn cuối, là biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan vậy xơ gan cổ trướng có phải là căn bệnh truyền nhiễm?.

xơ gan có lây truyền hay không

Khi mà chất lượng cuộc sống đang ngày càng được nâng cao thì số lượng người bị mắc căn bệnh này cũng ngày một nhiều thêm và tỷ lệ tử vong vì xơ gan cổ trướng cũng tăng lên đáng kể khiến cho rất nhiều người quan ngại về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này cũng như hoang mang không biết liệu xơ gan cổ trướng có lây từ người này sang người khác được hay không?

xơ gan cổ trướng có liên quan đến viêm gan B không

Thực ra, xơ gan cổ trướng có tính truyền nhiễm hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân dẫn đến bệnh. Hiện nay, có những nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan cổ trướng là do virut viêm gan, đặc biệt là viêm gan B; do nghiện rượu; dinh dưỡng kém hoặc nhiễm độc hóa chất. Đối với những người bị xơ gan cổ trướng do mắc viêm gan B thì có khả năng lây nhiễm virut viêm gan B cho người khác qua đường máu, đường tình dục, đường từ mẹ sang con hoặc các phế phẩm máu. Còn đối với những người bị xơ gan cổ trướng vì những tác động như nghiện rượu, chế độ dinh dưỡng không hợp lý hay nhiễm độc hóa chất thì bệnh hoàn toàn không thể lây lan sang người khác. Về cơ bản thì rõ ràng xơ gan không phải là bệnh có thể lây từ người bệnh sang người lành. Nó không lây qua đường không khí hay đường hô hấp mà sẽ chỉ lây qua những con đường kể trên khi người bị xơ gan cổ trướng kết hợp với viêm gan B mà thôi.

>> Xem thêm: Chỉ một bước để biết tình trạng xơ gan của bản thân

Xơ gan cổ trướng ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề hô hấp do cổ trướng luôn tạo áp lực lên lồng ngực chèn ép việc hô hấp, lâu dần gây mệt mỏi và khiến cơ thể không hấp thụ đủ được lượng dinh dưỡng cần thiết cho máu dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng trầm trọng. Chính vì vậy, cần phát hiện sớm bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu để tránh biến chứng thành xơ gan cổ trướng.

xơ gan cổ trướng ảnh hưởng như thế nào

Đối với những người mắc bệnh xơ gan cổ trướng được xác định do viêm gan B cần đặc biệt chú ý tới những vết thương hở của mình, tránh để máu dính vào các vật dụng trong nhà để tránh lây truyền viêm gan cho người khác. Bên cạnh việc không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, dao, kéo hay những đồ dùng có thể gây trầy xước với người bị xơ gan cổ trướng kết hợp viêm gan B thì chúng ta cần có thái độ quan tâm, tận tình chăm sóc giúp cho người mắc bệnh luôn có một tinh thần thật tốt để vượt qua bệnh tật. Như đã khẳng định, xơ gan cổ trướng không phải là bệnh truyền nhiễm nên những ai vô tình phát hiện mình bị bệnh thì cần phải nghiêm túc xem lại cách sống và sinh hoạt của bản thân để có một sự điều chỉnh phù hợp và nên nghe theo sự chỉ dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.

Mong rằng, sau bài viết này, các bạn sẽ có một cái nhìn đúng đắn nhất về xơ gan cổ trướng!

> Có thể bạn chưa biết: http://benhxogan.vn/cam-nang-sinh-hoat-cho-benh-nhan-mac-chung-xo-gan-di-ngoai-ra-mau.html

>> Trả lời câu hỏi: Cây trinh nữ hoàng cung trị bệnh gì?

Leave a Comment