Tin Y Học

Triệu chứng của bệnh hen phế quản

thuoc-hit-corticosteroid-chua-hen-phe-quan

Hen phế quản hay còn gọi là bệnh suyễn, đây là bệnh về đường hô hấp, đây là tình trạng viêm nhiễm mãn tính ở đường thở, dẫn đến sự co thắt của phế quản gây khó thở. Bệnh có thể khỏi do điều trị, tuy nhiên vẫn có thể hoàn toàn tái phát lại. Do đó, cần phải nắm được các triệu chứng của hen phế quản giúp phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

thuoc-hit-corticosteroid-chua-hen-phe-quan

Hen phế quản còn được gọi là hen suyễn

Triệu chứng của hen phế quản là gì?

Triệu chứng của hen phế quản chúng ta có thể thấy phổ biến và dễ nhận biết như là:

Khó thở

 Đây là triệu chứng đầu tiên và dễ nhận thấy nhất, hen là bệnh về đường hô hấp, khi đường phế quản bị hen thì bất kỳ bệnh nhân nào cũng sẽ cảm thấy rất khó thở.

Thở chậm và thường thở rít, khò khé thành tiếng về đêm

Khi bị hen phế quản, người bệnh ngủ sẽ phát ra tiếng rít khò khè vì chức năng của đường hô hấp bị viêm nên sẽ gây khó thở bằng mũi, hoặc thở ít hơi gây ra tiếng thở rít.

Tức ngực 

Trước khi bị hen phế quản có những triệu chứng báo hiệu trước như hắt xì hơi liên tục, sổ mũi và cơ thể sẽ bị ho khan kéo dài làm cho người bệnh cảm thấy tức ngực.

thoi-tiet-thay-doi-nguyen-nhan-gay-ho-co-dom

Ho có đờm, tức ngực khó thở là biểu hiện của hen phế quản

Hen phế quản có nhiều triệu chứng kèm theo

Ho kéo dài: Thường người bị hen phế quản đều cảm thấy thở ra nặng nhọc khó khăn, và những trường hợp nặng phả thở bằng miệng, kèm theo là những con ho tăng dần, thường xuyên khạc đờm trắng.

Khạc đờm: Những trường hợp bị hen bội nhiễm sẽ khạc đờm đặc quánh kiểu mủ màu vàng hoặc màu xanh.

Với những người có một số triệu chứng như trên những cũng chưa thể khẳng định hoàn toàn là bị hen phế quản vì còn phục thuộc vào tần suất của những triệu chứng trên và qua xét nghiệm nghiêm ngặt trong chức năng của phổi thì mới có thể khẳng định chắc chắn.

Chế độ ăn uống tốt nhất để điều trị bệnh xơ gan

Leave a Comment