Tin Y Học

Tai bị ù và chảy nước là hiện tượng bệnh gì, xử lý như thế nào?

tải xuống (2)

Chào bác sĩ, năm nay cháu 23 tuổi, dạo gần đây cháu hay bị ù tai bên phải, tuy nhiên cũng có nhiều lúc ù cả 2 tai khiến cháu cực kỳ khó chịu và mệt mỏi. Không những ù tai, cháu còn thấy có hiện tượng tai chảy nước khi dùng tăm bông thấm. Cháu có dùng oxy già sát khuẩn nhưng chỉ được một thời gian rồi lại tái phát lại. Cháu rất lo lắng khi biết hiện tượng tai bị ù và chảy nước là bệnh gì, có nguy hiểm không và cháu cần phải làm gì để chấm dứt tình trạng này. Rất mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ.

(Văn toàn – 23 tuổi – Thường tín)

Chào bạn Toàn, cảm ơn bạn Toàn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Với nỗi lo lắng mà bạn Toàn đang gặp phải, không rõ tai bị ù và chảy nước là bệnh gì? Chúng tôi xin được giải đáp ngay sau đây. Hy vọng câu trả lời sẽ khiến bạn hài lòng.

Tai bị ù và chảy nước là hiện tượng bệnh gì?

+ Hiện tượng bạn bị ù tai 1 bên kèm theo chảy nước có thể là triệu chứng của bệnh viêm tai giữa. Căn bệnh này gây ra các biểu hiện như nghe kém, đau tai, ù tai, có dịch trong tai, chóng mặt, buồn nôn…

tải xuống (1)

Bệnh viêm tai giữa cần được điều trị sớm, trong trường hợp chủ quan không chữa trị, bệnh có thể dẫn tới viêm tai xương chũm cấp, thủng màng nhĩ, viêm tai giữa mãn tính hoặc điếc… rất nguy hiểm.

+ Tuy nhiên hiện tượng tai bị ù và chảy nước cũng có thể là do tình trạng ngoáy tai nhiều mà ra. Nhiều người thích được ngoáy tai bởi cảm giác thích thú, nhưng mọi người thường dùng tăm bông, cây ngoáy tai bằng inox, các vật cứng, thậm chí là tăm xỉa răng… Khi ngoáy mạnh chẳng may là trầy xước lớp bảo vệ thành ống tai, khiến cho vi khuẩn, vi nấm xâm nhập và gây ra các bệnh lý về tai. Khi ngoáy tai, đẩy sâu ráy tai vào trong làm bít ống tai và đè vào màng nhĩ, từ đó gây cảm giác ù tai, nghe kém, chảy dịch hoặc chảy mủ. Do đó bạn cần lưu ý và hạn chế tình trạng ngoáy tai.

Tai bị ù và chảy nước có nguy hiểm không?

Không nên coi nhẹ hiện tượng này đặc biệt là khi bạn thấy bị chóng mặt, khả năng nghe giảm sút, ù tai kéo dài liên tục, đau tai… Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để nhận được lời chuẩn đoán chính xác.

Cách điều trị chứng tai bị ù và chảy nước

Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị sao cho phù hợp nhất. Một vài lưu ý sau đây hãy ghi nhớ:

  • Tuyệt đối không ngoáy tai, không dùng bất cứ vật gì nhét vào tai dù là bông

tai bị ù và chảy nước

  • Không uống thuốc hoặc tự ý nhỏ thuốc vào tai nếu không có sự cho phép, chỉ định của bác sĩ
  • Giữ gìn vệ sinh tai mũi họng cẩn thận
  • Khi tắm tránh để nước vào tai, trong thời gian mắc bệnh hạn chế đến các bể bơi công cộng bởi vi khuẩn vi nấm dễ xâm nhập khiến bệnh thêm nặng hơn

Bên trên là một vài thông tin về triệu chứng ù tai tai chảy nước mà bạn Toàn cũng như nhiều bạn khác gặp phải. Hãy tham khảo để biết cách ngăn ngừa, điều trị bệnh được hiệu quả nhé. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Leave a Comment