Nguyên nhân

Ăn rau muống chưa chín có bị bệnh xơ gan không?

Ăn rau muống có bị bệnh xơ gan không

Trên mạng xã hội gần đây đang lan truyền thông tin liên quan tới việc ăn rau muống chưa chín có thể dẫn tới việc bị bệnh xơ gan. Đây là thông tin đang khiến không ít người hoang mang lo lắng vì thường xuyên ăn rau muống chẻ  cùng với nem rán, bún riêu cua. Vậy thực chất ăn rau muống chưa chín có bị bệnh xơ gan không?

Ăn rau muống có bị bệnh xơ gan không?

Từ xưa cho tới nay, chúng ta vẫn thường có thói quen ăn rau muống chẻ kết hợp cùng với một số loại rau sống khác. Ngoài ra, nhiều người cũng rất ưa thích món rau muống trần sơ qua để làm món nộm thơm ngon hấp dẫn. Nhưng thực tế, vẫn chưa hề có một nghiên cứu nào có thể khẳng định việc ăn rau muống chưa chín có thể gây ra bệnh xơ gan. Hơn nữa đây là căn bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do nhiễm độc, tắc đường mật, sử dụng quá nhiều rượu bia, bị viêm gan dẫn tới biến chứng do virus mãn tính…

Ăn rau muống có bị bệnh xơ gan không

Ăn rau muống có bị bệnh xơ gan không

 Rau muống được trồng và làm thực phẩm phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Có giá trị dinh dưỡng cao, ngoài ra độ an toàn của rau muống cũng phụ thuộc vào nước tưới, chất đất hoặc môi trường canh tác. Bản thân rau muống đã có chứa hàm lượng chất xơ, chất khoáng, vitamin dồi dào cung cấp cho cơ thể. Bạn có thể chế biến rau muống thành nhiều cách khác nhau như luộc, làm nộm, xào, nấu canh hoặc ăn sống.

>>> Viêm xơ gan do rượu và cách phòng tránh

Cảnh giác với rau muống bẩn- mối nguy hại gây bệnh xơ gan

Thực chất bệnh xơ gan do ăn rau muống cũng có thể xảy ra. Nhưng đó là trong trường hợp, bạn đã ăn phải những loại rau muống nhiễm độc do người bán lạm dụng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thậm chí, trước đó rất nhiều người còn dùng dầu nhớt cũ để tưới cho rau nhằm kích thích sự sinh trưởng. Đây chính là thủ phạm chính khiến cho các cơ quan nội tạng, tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đó có lá gan.

Rau muống chẻ ngọn

Rau muống chẻ ngọn

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình, đồng thời ngăn chặn bệnh xơ gan trong quá trình chọn mua rau muống, tốt hơn hết bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, cũng đừng nên chọn loại rau có lá màu xanh sẫm, khi tươi bẻ thấy giòn hoặc nhìn từ xa thấy lá mướt và bóng. Bởi lẽ loại rau này thường sử dụng phân bón, hoặc nhiều đạm khi luộc nước rau có màu xanh nhạt, còn khi nước đã nguội thì nước rau sẽ biến thành màu xanh đen, thậm chí là có kết tủa màu đen.

Nhận biết rau muống sạch

Nhận biết rau muống sạch

Tuyệt đối không mua những loại rau được trồng ở nguồn nước đã bị ô nhiễm, tuy rằng nhìn rau có vẻ bắt mắt, xanh tốt đi chăng nữa. Những mớ rau an toàn thường không có màu xanh mướt, không bóng bẩy như những loại rau đã được phun thuốc kích thích. Phần thân và lá nhỏ, ít khi mơn mởn và hơi cứng.

Ngay từ bây giờ hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và cả gia đình để bệnh xơ gan, ung thư không ghé thăm nhé!

>>> Điều trị bệnh xơ gan bằng đông y như thế nào?

>> Những loại thuốc giải rượu đang được sử dụng nhiều hiện nay.

Leave a Comment