Tin Y Học

Những triệu chứng thường gặp của căn bệnh viêm đại tràng

chua-viem-dai-trang-bang-bai-thuoc-dan-gian03

Bệnh viêm đại tràng nếu được phát hiện sớm dựa vào những triệu chứng đau đại tràng sẽ giúp người bệnh sớm đưa ra được phương pháp điều trị bệnh đúng đắn để quá trình điều trị bệnh được  thuận lợi hơn. Tránh để trường hợp bệnh quá nặng mới tìm các chữa trị

Triệu chứng của bệnh viêm trực tràng thường gặp

chua-viem-dai-trang-bang-bai-thuoc-dan-gian03

 Biểu hiện tiêu chảy

Tiêu chảy được xem là triệu chứng viêm trực tràng điển hình nhất, hầu hết bệnh nhân đều gặp phải biểu hiện này. Tùy theo tình trạng nặng nhẹ mà số lần đi cầu trong ngày của người bệnh sẽ nhiều hay ít. Một số bệnh nhân bị nhẹ thì chỉ bị tiêu chảy vài lần trong ngày thôi nhưng cũng có những trường hợp bệnh nhân bị nặng có thể đi ngoài phân nhiều nước trên cả chục lần. Đôi khi xảy ra hiện tượng đi ngoài táo lỏng xen kẽ, người bệnh có cảm giác đau và nóng rát ở hậu môn mỗi khi đi cầu.

Hình thái phân thải ra ngoài thường ở dạng lỏng, có lúc phân nát và lợn cợn kèm theo nhiều chất nhày, có lúc phân toàn nước hoặc nặng hơn phân có lẫn cả máu hoặc lẫn mủ giống như bị bệnh kiết lị, chính là dấu hiệu của bệnh viêm trực tràng.

Thời điểm người bệnh hay bị tiêu chảy nhất là vào sáng sớm lúc mới ngủ dậy hoặc sau khi ăn xong. Triệu chứng tiêu chảy của bệnh viêm trực tràng khiến cho người bệnh bị mất nước, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe giảm sút.

Đau bụng

Đau bụng âm ỉ kéo dài là triệu chứng viêm trực tràng có thể gặp ngay từ khi bệnh mới xuất hiện. Các cơn đau này thường diễn ra có tính chu kì, vị trí đau thường xuất phát từ vùng hạ sườn hoặc vùng thắt lưng ở phía bên trái của cơ thể.

Chướng bụng

Hầu hết các căn bệnh viêm đường tiêu hóa đều có biểu hiện này, chướng bụng cũng là một trong các triệu chứng viêm trực tràng thường gặp kèm theo biểu hiện đau bụng và xuất hiện trước khi người bệnh bị tiêu chảy. Cảm giác khó chịu này sẽ giảm sau khi người bệnh đi ngoài.

Đi ngoài ra máu

Triệu chứng đi ngoài ra máu có thể gặp ở bất cứ bệnh nhân nào dù bệnh nặng hay nhẹ. Một số người đi khám bệnh là nhờ vô tình phát hiện phân có lẫn chút máu khi đi ngoài, lượng máu chảy ra mỗi lần đi cầu tăng theo mức độ trầm trọng của bệnh.

Người bệnh có thể đi ngoài ra máu tươi hoặc máu màu đỏ sẫm, máu có thể nhỏ từng giọt hoặc phun thành tia. Triệu chứng viêm trực tràng này diễn ra lâu ngày có thể khiến bệnh nhân bị mất nhiều máu, da dẻ xanh xao.

Một số triệu chứng viêm trực tràng khác

Bên cạnh những triệu chứng điển hình ở trên thì có thể bắt gặp một số biểu hiện viêm trực tràng bên ngoài ở người bệnh như ăn uống không ngon miệng, chán ăn, buồn nôn và nôn ói, ợ chua thường xuyên, bụng căng chứa nhiều hơi.Cơ thể kém hấp thu chất dinh dưỡng khiến cho bệnh nhân gầy yếu, sút cân, mất sức, cơ thể mệt mỏi, sinh hoạt bị đảo lộn, làm việc mất tập trung và kém hiệu quả.

Leave a Comment