Nguyên nhân

Những nguyên nhân gây bệnh xơ gan bạn không ngờ đến

Bệnh xơ ga do suy tim

Gan là một bộ phận rất quan trọng ở trong cơ thể, nó có chức năng loại bỏ những chất độc hại cho cơ thể và tạo ra các chất đề kháng miễn dịch. Bạn muốn có cơ thể khỏe mạnh thì lá gan phải bình thường không bị tổn thương.  Hàng ngày do một vài thói quen không tốt mà vô hình chung chúng ta đang trực tiếp làm cho gan mình bị tổn thương dẫn đến bệnh xơ gan. Vậy những nguyên nhân gây bệnh xơ gan bạn không ngờ đến?

Xơ gan là gì?

Xơ gan là biểu hiện của lá gan đang bị tổn thương, cấu trúc bị biến đổi, hình dạng của gan bị méo mó, có các mô sẹo và  chức năng hoạt động bị giảm thiểu. Hiện nay, số người mắc bệnh xơ gan ngày càng tăng và không có biển hiện của giảm đi.  Tế bào gan hoạt động bình thường đang bị thay bởi các tế bào xơ và xuất hiện các mô gan mang đến nguy hiểm cho con người. Những bệnh nhân mắt bệnh xơ gan trong thời gian dài sẽ có tình trạng máu chảy ô ạt, tĩnh mạch thực quản giãn ra, gây ung thư, suy thận, hôn mê  và dịch bị tích tụ.

Nguyên nhân gây xơ gan ít ngờ đến

Quá trình dẫn đến bệnh xơ gan thường rất nhanh và ít biểu hiện ra bên ngoài. Có rất nhiều nguyên nhân gây xơ gan trong đó có những nguyên nhân chính sau:

Những nguyên nhân gây bệnh xơ gan

Những nguyên nhân gây bệnh xơ gan

  • Virus viêm gan gây xơ gan: Các loại viêm gan virus phổ biến hiện nay là virus A, B, C và D trong đó 2 virus gây viêm gan nhiều nhất là virus viêm gan B và C. Người bệnh bị  nhiễm các virus viêm gan này mà không được chữa trị đúng lúc sẽ dẫn đến bệnh ngày càng phát triển trầm trọng và tiến đến giai đoạn ung thư gan và xơ gan.
  • Uống bia rượu dẫn đến xơ gan: Uống quá nhiều bia rượu được cho là nguyên nhân thứ 2 gây xơ gan sau virus viêm gan. Các chất trong rượu có khả năng phá hủy các tế bào gan nhanh chóng và chức năng của gan bị giảm đi. Con đường dẫn đến xơ gan nhanh nhất chính là do sử dụng nhiều bia rượu. Đây là nguyên nhân nhiều “đấng mày râu” biết rõ nhưng vẫn coi thường không để ý.
  • Suy tim gây xơ gan: Suy tim và viêm màng tim cũng khiến cho lá gan của bạn bi xơ. Nó làm cho sự chuyển hóa trong gan bị ứ đọng. tắc nghẽn tĩnh mạch, máu bị ứ đọng dẫn đến tình trạng xơ gan.
Bệnh xơ ga do suy tim

Bệnh xơ ga do suy tim

  • Xơ gan do ký sinh trùng gây nên: Một vài ký sinh trùng gây tổn thương gan và dẫn đến xơ gan là sán lá gan, ký sinh trùng sốt rét và lỵ amip.
  • Viêm gan tự miễn gây xơ gan: Ở phụ nữ có tình trạng viêm gan tự mãn cao. Khi tế bào miễn dịch làm việc quá nhiều sẽ làm cho các tế bào gan bị phá hủy tạo nên chức năng gan bị yếu đi. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì viêm gan tự miễn sẽ chuyển hóa thành xơ gan.
  • Xơ gan do gan nhiễm mỡ gây ra: Hầu như ở mọi lứa tuổi từ trẻ đến, gầy đến béo đều có khả năng mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ, gan sẽ tích tụ nhiều mỡ, xuất hiện mô sẹo làm cho gan bị xơ.

Trên đây là một số nguyên nhân gây xơ gan chính mà con người dễ mắc phải. Chính vì thế để cho có 1 lá gan khỏe mạnh, mọi người nên hạn chế uống rượu bia và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh xơ gan sớm và có cách điều trị kịp thời.

>> Góc hé mở: Phác đồ điều trị bệnh xơ gan cổ chướng có  thể bạn chưa biết

Leave a Comment