Điều trị

Những cách điều trị xơ gan cổ chướng bạn nên biết

Cách điều trị xơ gan cổ chướng

Những căn bệnh về gan ở giai đoạn đầu thường khó nhận biết. Xơ gan cổ chướng là một triệu chứng nguy hiểm hơn được phát triển từ viêm gan. khi đã phát bệnh mà không có các cách chữa bệnh xơ gan cổ chướng sẽ tiến tới giai đoạn ung thư gan và ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Sau đây là những cách điều trị xơ gan cổ chướng bạn nên biết.

  1. Dấu hiệu trong từng giai đoạn của xơ gan cổ chướng
Người bệnh xơ gan cổ chướng

Người bệnh xơ gan cổ chướng

Nếu như các bệnh về gan chia thành các giai đoạn như viêm gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, viêm gan tự nhiễm, xơ gan, ung thư gan thì trong bệnh xơ gan cổ chướng lại chia thành 3 giai đoạn.

Ở giai đoạn đầu của bệnh xơ gan cổ chướng, người bệnh hầu như không thấy rõ các biểu hiện gì bất thường, vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường mà không hay biết rằng mầm mống của xơ gan cổ chướng đang dần phát triển trong cơ thể. Tuy nhiên cũng có lúc người bệnh có một vài dấu hiệu như hơi đau vùng dưới sườn phải, tiêu hóa kém, có dấu hiệu nôn mửa. Những dấu hiệu này rất dễ bị lầm tưởng do hoạt động thường ngày quá nhiều hoặc ăn phải thực phẩm không hợp vệ sinh dẫn đến chủ quan, không đi thăm khám.
Ở giai đoạn giữa bắt đầu có những biểu hiện rõ hơn, lúc này chức năng của gan đã bị giảm đi rõ rệt với các biểu hiện người bệnh gầy đi trông thấy, da và mắt chuyển sang màu vàng.

Giai đoạn cuối là giai đoạn có những dấu hiệu dễ nhận biết khi bụng có triệu chứng phình to, da và mắt vàng bất thường.

  1. Cách chữa bệnh xơ gan cổ chướng hiệu quả

Khi thấy những dấu hiệu đó chứng tỏ bạn đã bị xơ gan cổ chướng. Có một số cách chữa bệnh xơ gan cổ chướng bạn không nên bỏ qua.

Cách điều trị xơ gan cổ chướng

Cách điều trị xơ gan cổ chướng

Một trong những phương pháp điều trị xơ gan cổ chướng không thể không kể đến là chọc hút dịch cổ chướng. Trong khoang bụng của người mắc bệnh xơ gan cổ chướng có chứa dịch cổ chướng, để người bệnh tránh được các biến chứng như suy gan, suy thận thì người bệnh cần được tiến hành chọc hút dịch cổ chướng định kỳ. Thời gian chọc hút dịch phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đây là phương pháp điều trị lâu dài nên cần người bệnh phải có sự kiên trì.

Cấy ghép gan

Phương pháp cấy ghép gan

Phương pháp cấy ghép gan

Trong trường hợp gan của người bệnh đã bị phá hủy và không thể hoạt động thì việc cấy ghép gan vô cùng cần thiết. Tuy nhiên  phương pháp này có nhược điểm là cần phải có người đồng ý hiến gan và bác sỹ phải có trình độ chuyên môn cao, vì thế phương pháp này khá tốn kém. Hơn nữa, có thể người bệnh không thể rời xa thuốc ngay cả sau khi phẫu thuật cấy ghép gan

Cách chữa bệnh xơ gan cổ chướng bằng thuốc Đông y

Không phải lúc nào sử dụng thuốc Tây y cũng là tốt, thuốc Đông y cũng hỗ trợ rất tốt trong quá trình chữa bệnh xơ gan cổ chướng. Ưu điểm khi sử dụng thuốc Đông y là vừa đơn giản, vừa đỡ tốn kém: sử dụng đậu đen rang, rễ cỏ tranh khô và tươi, vỏ cau khô, hạt bông mã đề sắc chung trong nước sạch đến khi còn khoảng 500ml nước thuốc. Uống 2 lần/ngày.

Với những cách chữa bệnh xơ gan cổ chướng trên, hi vọng những người bệnh sẽ không quá lo lắng, chỉ cần luôn giữ tinh thần thoải mái, kiên nhẫn điều trị, bệnh ắt sẽ được đẩy lùi.

>> Tin nhanh: Những nguyên nhân gây bệnh xơ gan bạn không ngờ đến

Leave a Comment