Tin Y Học

Những biểu hiện và cách điều trị đau thần kinh tọa thể huyết ứ

cham-cuu

Trong y học cổ truyền, đau thần kinh tọa còn được gọi là “Tọa cốt phong”.Đau thần kinh tọa là căn bệnh gây cản trở rất lớn cho người bệnh đặc biệt là khi thời tiết thay đổi. Đặc biệt, huyết ứ là thể nặng hơn đau thần kinh tọa bình thường.

Vậy đau thần kinh tọa thể huyết ứ là gì? Liệu có những cách điều trị đau thần kinh tọa nào trong Đông y? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về căn bệnh này

Biểu hiện điển hình của đau thần kinh tọa thể huyết ứ

Bệnh đau thần kinh tọa là một hội chứng thần kinh đau ở dọc theo dây thần kinh tọa và các nhánh của nó (dây thần kinh dài nhất cơ thể).

Đau thần kinh tọa thường gặp ở tuổi trung niên ,xuất hiện ở nam nhiều hơn là ở nữ. Đối tượng chủ yếu của căn bệnh này là những người làm việc nặng nhọc,lao động chân tay cần nhiều sức mạnh của cột sống. Biểu hiện đặc trưng của đau thần kinh tọa là đau dọc sống lưng rồi lan đến bắp trong của đùi ,đau lưng và đau mông.

Đau thần kinh tọa thường ở người trung niên,người già

Đau thần kinh tọa thường ở người trung niên,người già

Đau thần kinh tọa thể huyết ứ là trường hợp nặng hơn bình thường của thể này. Người bệnh khi đã đến giai đoạn này phải chịu những cơn đau buốt dữ dội như kim châm, dao cắt ở một điểm lan xuống hai chân. Có điểm đau cố định, động vào nỗi đau tăng lên, có điểm huyết ứ, tụ máu.

Những cách điều trị đau thần kinh tọa trong Đông y

Ngoài những phương pháp điều trị bằng y học hiện đại như phẫu thuật, uống thuốc, có những phương pháp trị liệu bằng Đông y rất hiệu quả và đa dạng. Có đến 70% người điều trị có thể được chữa khỏi bằng massage,bấm huyệt,châm cứu, tập thể dục dưỡng sinh. Những phương pháp này đòi hỏi những thầy thuốc Đông y cao tay hoặc những người đã có kinh nhiệm trong nghề chữa trị.

Cách 1: Nghỉ ngơi

Đối với những người đau thần kinh tọa, đau vai gáy thể nặng cần được nghỉ ngơi,,, không làm việc nặng, không được cúi gập người hoặc nghiêng người sang một bên, làm như vây   dễ mất cân bằng cột sống, trẹo cột sống, chia đều trọng lượng sang hai bên tay nếu phải khuân vác vật nặng.

Cách 2: Phương pháp xoa bóp

Bệnh nhân nằm sấp, thầy thuốc đứng, làm lần lượt các động tác sau:

Day dọc từ thắt lưng tới mặt sau cẳng chân, rồi lăn dọc từ thắt lưng tới cẳng chân ,rồi bóp dọc từ thắt lưng tới cẳng chân, mỗi bước làm 3 lần.

Cách 3: Phương pháp châm cứu

Cách châm cứu

Cách châm cứu

Phương pháp châm cứu này sẽ châm vào những huyệt trên vùng thắt lưng và các nhánh xung quanh của nó. Có thể châm ở các vùng huyệt xa hơn tùy vị trí nông sâu hay tùy tính chất tủy của từng người bệnh. Quá trình châm cứu thường kéo dài 1 đến 2 tuần, 5-7 ngày nghỉ giữa mỗi đợt điều trị.

Cách 4: Dùng thảo dược để đắp chườm

Người bệnh thần kinh tọa, tê chân tay sử dụng nước ấm, muối rang và lá ngải cứu hay lá cúc tần sao nóng them ít dấm  cho hỗn hợp vào khăn rồi đắp lên chỗ bị đau.

Cách 5: phương pháp tập xà đơn

Người bệnh dùng xà đơn để tập luyện: đu người và kéo xà ra sau gáy, lưng uốn cong. Tùy vào thể trạng từng người để có những bài tập phù hợp, không nên tập những bài tập quá sức làm bệnh trầm trọng hơn.

Leave a Comment