Tin Y Học

Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh viêm đại tràng co thắt

dau-hieu-viem-dai-trang

Căn bệnh viêm đại tràng co thắt là gì và đâu là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh đầy phiền toái này. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây nhằm giúp các bạn có thêm đầy đủ những thông tin về căn bệnh này, như vậy người bệnh sẽ có cách điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm Đại tràng co thắt hay còn được gọi là một hội chứng kích thích đường ruột (Irritable bowel syndrome -IBS), rối loạn chức năng đại tràng, hay bệnh đại tràng chức năng,… Đây là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến ruột già. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng, đầy hơi, đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, hoặc cả hai.

dau-hieu-viem-dai-trang

Chỉ có một số ít người bị IBS có các dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng. Một số người có thể kiểm soát các triệu chứng bằng cách quản lý chế độ ăn uống, lối sống và căng thẳng. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể được điều trị bằng thuốc và tư vấn sức khỏe.
IBS không gây thay đổi mô ruột hoặc làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nguyên nhân gây đau co thắt đại tràng?

Các bác sĩ chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra viêm đại tràng co thắt, các triệu chứng Đau đại tràng có thể khác nhau về loại, tần suất và mức độ nghiêm trọng tùy từng người. Triệu chứng có thể bao gồm đau thắt dạ dày hoặc co thắt bụng. Chúng ta biết rằng stress, chế độ ăn uống là những yếu tố gây tình trạng bệnh nặng hơn. Những triệu chứng này gây bất tiện đến sinh hoạt hằng ngày , không chỉ là gây đau khó chịu mà còn cả sự mất kiểm soát trong ăn uống.

benh-co-that-dai-trang-la-gi

  • Bạn có biết bệnh viêm đại tràng co thắt xảy ra khi các dây thần kinh và ruột non không hoạt động tốt, kết quả là ruột có thể trở nên nhạy cảm hơn với đau. Do đó bạn dễ bị cảm thấy khó chịu và xảy ra thường xuyên hơn.
  • Căng thẳng kéo dài ảnh hưởng đến nhịp tiêu hóa tự nhiên của bạn
  • Các bệnh về đường tiêu hóa trước đây có thể khiến bạn dễ bị viêm đại tràng co thắt hơn.
  • Một số thực phẩm và đồ uống có thể gây ra các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt. Chẳng hạn như thực phẩm béo hay đồ chiên xào, đồ ăn nhanh, đồ uống có chứa caffeine cũng gây nên các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt.
  • Những thay đổi nội tiết chẳng hạn như trong thời gian kinh nguyệt phụ nữ triệu chứng viêm đại tràng co thắt có thể bị nặng hơn.

Điều gì gây nên triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt

thuc-don-cho-nguoi-viem-dai-trang

  • Món ăn: Vai trò của dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp trong IBS không được hiểu đầy đủ. Một dị ứng thức ăn thực sự hiếm khi gây ra IBS. Nhưng nhiều người bị các triệu chứng IBS tồi tệ hơn khi họ ăn hoặc uống một số loại thực phẩm hoặc đồ uống, bao gồm đồ tanh, đồ chiên xào dầu mỡ, sữa và nước uống có ga.
    • Stress: Hầu hết những người có IBS gặp các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn hoặc thường xuyên hơn trong giai đoạn tăng căng thẳng. Căng thẳng có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng, nhưng không phải là nguyên nhân gây ra bệnh.
    • Hormones: Phụ nữ có khả năng bị IBS gấp đôi, điều này có thể cho thấy rằng sự thay đổi hormon đóng một vai trò. Nhiều phụ nữ thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn trong hoặc xung quanh chu kỳ kinh nguyệt.

Leave a Comment