Hỏi đáp

Người bệnh xơ gan mất bù sống được bao lâu?

Bệnh xơ gan vô cùng nguy hiểm

Giai đoạn cuối của bệnh xơ gan được gọi là xơ gan mất bù. Khi bệnh xơ gan chuyển sang giai đoạn mất bù thì khả năng hồi phục hầu như không còn vì ở giai đoạn này gan đã ở mức tổn thương nặng nề không thể tái sinh ra các tế bào mới trong gan được nữa. Vậy người bệnh xơ gan mất bù sống được bao lâu?

  1. Bệnh xơ gan mất bù là gì?

Xơ gan mất bù là giai đoạn mà gan đã tổn thương cực kỳ nghiêm trọng, là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này gan dường như đã ở mức tổn thương không thể có khả năng hồi phục được nữa.

Bệnh xơ gan vô cùng nguy hiểm

Bệnh xơ gan vô cùng nguy hiểm

Xơ gan mất bù hay còn gọi là xơ gan cổ chướng. Ở giai đoạn mất bù này người bệnh cảm thấy dường như cơ thể suy nhược hoàn toàn, không còn tha thiết ăn uống, vùng bụng thì chướng lên, chân tay thì bị phù to.

Ở giai đoạn này không biết bệnh xơ gan mất bù sống được bao lâu.

  1. Các biểu hiện của bệnh xơ gan mất bù

Ở giai đoạn mất bù, bệnh xơ gan xảy ra nhiều triệu chứng nguy hiểm như:

Dấu hiệu đầu tiên và thường gặp nhất của bệnh xơ gan mất bù là xuất huyết ở vùng bụng, khi này tĩnh mạch ở dạ này và ruột nở ra mà các tĩnh mạch này rất mỏng vì thế rất dễ bị vỡ tĩnh mạch gây xuất huyết.

Dấu hiệu nữa thường gặp là tình trạng chướng bụng, đây là tình trạng bụng của người bệnh ngày càng phình to ra, da căng lên, các mạch máu nổi lên trông thấy. Khi bị chướng bụng, người bệnh cảm thấy cực kỳ đau đớn và mệt mỏi.

Tiếp theo là dấu hiệu mắt và da của người bệnh chuyển sang màu vàng. Khi chuyển sang giai đoạn mất bù, đột nghiên da và mắt của người bệnh chuyển sang màu vàng giống như màu nghệ, thậm chí móng tay cũng chuyển sang màu vàng.

Ngoài ra còn một số dấu hiệu dễ gặp ở người mắc bệnh xơ gan ở giai đoạn mất bù như là bị phù chân tay hoặc phù toàn thân, buồn nôn, sút cân trầm trọng…

Các triệu chứng của giai đoạn này khá nguy hiểm, vậy bệnh xơ gan mất bù sống được bao lâu?

  1. Bệnh xơ gan mất bù sống được bao lâu?

Giai đoạn mất bù là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, ở giai đoạn này việc chữa khỏi bệnh là chuyện không thể. Người mắc bệnh xơ gan ở giai đoạn này thường thì 50% sẽ bị tử vong ngay trong vòng 1 năm đầu tiên.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học

Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học

Vì thế nếu ai mắc bệnh ở giai đoạn này thì chủ yếu sẽ được điều trị để giúp người bệnh giảm đau đớn hơn.

Ở giai đoạn này, người bệnh và người nhà cần chú ý không tự ý sử dụng các loại thuốc khác nhau mà cần phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Cũng không nên bi quan về tình trạng bệnh, mà cần kiên trì điều trị để có thể điều trị tốt nhất, giảm bớt đau đớn. Và cũng cần kiên trì duy trì chế độ ăn uống khoa học, kiêng các chất kích thích, kiêng ăn đồ nhiều dầu mỡ.

Giai đoạn này là giai đoạn gan đã tổn thương rất nặng, các chức năng của gan dường như không còn vì thế người bệnh cần sử dụng đúng các loại thuốc và liều lượng theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ, cần phải thận trọng trong việc điều trị vì nếu dùng sai có thể ảnh hưởng và làm gan ngày càng nặng hơn

>> Tin Cuối Bài: Bệnh xơ gan còn bù có thể hồi phục được không?

Leave a Comment