Điều trị

Một số phương pháp chữa bệnh xơ gan bằng thuốc nam

Nhân trần giúp thanh nhiệt giải độc, mát gan

Hiện nay có nhiều phương pháp chữa xơ gan, tuy vậy chữa bệnh xơ gan bằng thuốc nam với ưu điểm an toàn, không gây tác dụng phụ lại tiết kiệm chi phí vẫn được sử dụng và đem lại hiệu quả rất tốt cho người bệnh. Sau đây sẽ là một số phương pháp chữa bệnh xơ gan bằng thuốc nam.

Xơ gan là một bệnh mãn tính rất nguy hiểm do cấu trúc của gan bị thay thế bởi các mô xơ dẫn đến suy giảm chức năng gan. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Người bệnh bên cạnh việc điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ cũng cần áp dụng chữa bệnh xơ gan bằng thuốc Nam để tăng thêm hiệu quả chữa bệnh.

Quá trình hình thành xơ gan

Quá trình hình thành xơ gan

Diệp hạ châu

Trong dân gian gọi diệp hạ châu là cây chó đẻ. Loại cây này rất dễ kiêm trong tự nhiên. Với tính lành, vị mát, đắng nó có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện chức năng gan, điều trị gan nhiễm mỡ, xơ gan do sử dụng nhiều rượu bia.

Bài thuốc chữa bệnh xơ gan bằng thuốc Nam với cây chó đẻ như sau : Dùng 300g cây chó đẻ , 300g quả dưa dại, 30g cây mã đề. Các loại thuốc này đem sắc với 2 lít nước. Sắc đến khi còn lại 1 lít nước là được. Cây chó đẻ có vị đắng nên bạn có thể cho đường cho dễ uống.

Diệp hạ châu trong tự nhiên

Diệp hạ châu trong tự nhiên

Tuy có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân xơ gan nhưng với người không bị bệnh gan không nên lạm dụng cây chó đẻ để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Cà gai leo

Với tác dụng trong việc bảo vệ gan, giải độc gan, đây là một phương pháp chữa bệnh xơ gan bằng thuốc Nam hiệu quả.

Cách dùng : Cà gai leo và diệp hạ châu sao vàng rồi sắc lấy nước uống hàng ngày theo liều lượng 30g Cà gai leo : 10g Diệp hạ châu.

Cách thứ hai : Dùng 35g cà gai leo sắc với 1 lít nước, sắc còn 1/3 là được. Cách này giúp giải độc, hạ men gan hiệu quả. Nếu cho người say rượu uống có thể giải rượu, bảo vệ tế bào gan.

Nhân trần

Nhân trần giúp thanh nhiệt giải độc, mát gan

Nhân trần giúp thanh nhiệt giải độc, mát gan

Với tính mát, vị ngọt, nhân trần từ lâu đã được biết đến với tác dụng thanh nhiệt giải độc, phòng và điều trị các bệnh gan hiệu quả. Cách sử dụng nhân trần cũng rất đơn giản đó là nhân trần phơi khô, hãm với nước uống hàng ngày. Bạn cũng có thể thêm một số loại thảo dược  tự nhiên như Diệp hạ châu,  cúc hoa… để tăng hiệu quả chữa bệnh.

Ati sô

Các phương pháp chữa bệnh xơ gan bằng thuốc Nam không thể không kể đến Ati sô. Từ lâu Ati sô đã được nhiều người ưu ái sử dụng không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi tác dụng chữa bệnh rất tốt, đặc biệt là bệnh gan. Các bộ phận của cây có thể dùng chữa bệnh : Hoa, lá, thân

Cách dùng : Bạn có thể sử dụng Ati sô để nấu canh hoặc luộc chín sẽ có tác dụng mát gan, lợi tiểu, kích thich tiêu hóa, chữa viêm gan,…

Việc sử dụng Ati sô cần phải chú ý đến liều lượng nếu không phản tác dụng dẫn đến đầy hơi, trướng bụng.

Trên đây là một số cách chữa bệnh xơ gan bằng thuốc Nam. Do nguyên liệu tự nhiên, có tác dụng lâu dài nên người bệnh đòi hỏi phải kiên trì kết hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

>> Một số bài thuốc và phương pháp trị xơ gan cổ trướng hiệu quả

Leave a Comment