Điều trị

Kĩ thuật chăm sóc bệnh nhân xơ gan bạn nên biết

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan cần nhiều rau xanh và hoa quả

Khi được chẩn đoán bị xơ gan, bên cạnh việc điều trị thì việc chăm sóc sức khỏe cũng rất quan trọng. Do đó người nhà cần phải có kĩ thuật chăm sóc bệnh nhân xơ gan bạn nên biết để kịp thời ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan

Chế độ ăn uống hợp lí kết hợp với phương pháp điều trị sẽ giúp bệnh nhân xơ gan phòng ngừa các triệu chứng nguy hiểm. Do đó, để có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xơ gan cổ trướng chu đáo, bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cân đối, cân bằng giữa các loại thực phẩm.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan cần nhiều rau xanh và hoa quả

Chế độ dinh dưỡng cho người bị xơ gan cần nhiều rau xanh và hoa quả

Đối với bệnh nhân xơ gan, nên cho ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cung cấp các loại thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt lợn, thịt bò, trứng, sữa,…Khi xơ gan mất bù nên hạn chế đạm để tránh gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, hạn chế muối để tránh tích tụ muối gây nên cổ chướng. Lượng muối mỗi ngày khoảng 2,5g. Tránh sử dụng các loại thực phẩm khó tiêu như nội tạng động vật, café, tỏi, tiêu,…

Hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn vì chứa nhiều dầu, nhiều đường, không tốt cho bệnh nhân xơ gan. Khi chế biến thức ăn nên dùng dầu thực vật thay vì mỡ động vật. Nên cho bệnh nhân ăn nhiều bữa trong ngày để cung cấp đủ 2500-3000 calo mỗi ngày.

Rượu bia gây nguy hiểm cho bệnh nhân xơ gan

Rượu bia gây nguy hiểm cho bệnh nhân xơ gan

Tuyệt đối không được sử dụng rượu bia và các chất có cồn, bởi nó sẽ làm giãn tĩnh mạch thực quản gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Kiểm tra, giám sát sức khỏe thường xuyên

Nằm trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xơ gan, bước kiểm tra sức khỏe rất quan trọng. Người nhà bệnh nhận nên chủ động cho người bệnh kiểm tra cân nặng để theo dõi chính xác mức độ bệnh. Theo dõi chế độ ăn uống, nếu phát hiện người bệnh có dấu hiệu chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu, đầy bụng cần có sự tư vấn của bác sĩ để có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xơ gan kịp thời.

Kiểm tra cân nặng thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh

Kiểm tra cân nặng thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh

Trong giai đoạn này, người bệnh có thể có các biểu hiện trí nhớ kém, mất tập trung. Nên người nhà phải luôn luôn nhăc nhở và giám sát việc uống thuốc của bệnh nhân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Đặc biệt khi người bệnh có dấu hiệu chảy máu cam, chảy máu chân răng, cần phải vệ sinh sạch sẽ. Nếu nặng, cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị, truyền dịch, truyền máu nếu cần thiết. Người nhà cần lưu ý không cho người bệnh ăn uống bằng đường miệng để tránh nguy hiểm.

Tiến hành đo lượng nước tiểu của bệnh nhân. Nếu phải chọc hút dịch cổ chướng, hãy quan sát màu sắc của dịch. Thường sẽ có màu vàng nhưng nếu dịch chuyển sang màu hồng là biểu hiện của ung thư gan.

>> Góc hé mở: Tìm hiểu về hội chứng suy tế bào gan

Leave a Comment