Nguyên nhân

Chỉ một bước để biết tình trạng xơ gan của bản thân

phân loại xơ gan

Ở Pháp, tỷ lệ là 50%. Ở Đông Nam Á, tỷ lệ là 25%. Và ở Hoa Kỳ, tỷ lệ này là 20%. Những con số này đang nói lên một thực tại: Sự phổ biến của bệnh xơ gan. Xơ gan được coi là một căn bệnh nan y nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong khi bệnh chuyển đến những giai đoạn cuối. Khi các mô gan khỏe mạnh bị thay thế bằng các mô sẹo không thể phục hồi sẽ thành hình thành xơ gan. Vậy làm sao để biết được tình trạng bệnh lý của mình hãy tìm hiểu bài viết Chỉ một bước để biết tình trạng xơ gan của bản thân sau và cùng benhxogan.vn nghiên cứu sâu về chủ đề bệnh xơ gan.

Các tổn thương này làm hoại tử tế bào gan, khung lưới nâng đỡ của gan bị xẹp xuống dần dần dẫn đến sự lắng đọng của các tổ chức liên kết, các mạch máu trong gan trở nên ngoằn ngoèo, các nhu mô gan còn sót lại phát sinh thành từng nốt.

phân loại xơ gan

>> Tin Hay: Cẩm nang sinh hoạt cho bệnh nhân mắc chứng xơ gan đi ngoài ra máu

Đối với những người đã được chuẩn đoán là bị xơ gan, sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống bởi những biến chứng phiền toái của căn bệnh này bởi lẽ với mỗi giai đoạn của bệnh cần phải có những cách chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng, chế độ thể dục và phương pháp điều trị khác nhau. Vì thế, để có những cách tiếp cận đúng nhất, cần phải xác định được chính xác tình trạng bệnh của bản thân. Dưới đây là bảng phân loại Child Pugh – thang điểm để đánh giá giai đoạn xơ gan:

1 điểm 2 điểm 3điểm
Bệnh não gan Không lú lẫn hôn mê
Báng Không kín đáo vừa phải
Bilirubin < 35 μ mol/l 35-50 μmol/l > 50 μmol/l
Albumin > 35 g/l 28-35 g/l < 28 g/l
Tỷ Prothrombin > 50 % 40-50 % < 40 %

Để đánh giá mới độ nặng nhẹ của tình trạng suy chức năng gan, bảng đánh giá gồm 5 tiêu chí là: bilirubin, albumin huyết thanh, cổ trướng, rối loạn tâm thần kinh và sức khỏe toàn thân của người bệnh. Theo bảng phân loại Child Pugh này thì xơ gan được chia thành 3 mức: Child A, Child B và Child C.

  • Xơ gan Child A: Khi tổng điểm tính theo bảng trên từ 5 – 7 điểm. Đây là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, người bị bệnh ở giai đoạn Child A là người có tiên lượng tốt.
  • Xơ gan Child B: Khi tổng điểm tính theo bảng trên từ 8 – 12 điểm. Những người ở giai đoạn này có tiên lượng dè dặt, tình trạng xấu hơn bệnh nhân Child A nhưng nhẹ hơn bệnh nhân Child C.
  • Xơ gan Child C: Khi tổng điểm tính theo bảng trên từ 13 – 15 điểm. Đây là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan (giai đoạn mất bù). Khi người bệnh bước đến giai đoạn này thường có triệu chứng vàng da, xuất huyết, hôn mê gan, teo gan vàng cấp, dễ nhiễm khuẩn. Các bác sĩ khuyên ở giai đoạn này không nên phẫu thuật.

xơ gan

Bệnh xơ gan tuy nguy hiểm nhưng nếu được chuẩn đoán sớm và tìm ra được nguyên nhân để loại bỏ hoặc điều trị sẽ làm cho tình trạng xơ gan trở nên ổn định, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Bên cạnh đó, việc xác định được chính xác tình trạng xơ gan của người bệnh bằng bảng phân loại xơ gan Child Pugh cũng giúp cho việc đề ra phương án chữa trị một cách hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

> Xem thêm: http://benhxogan.vn/vi-sao-xo-gan-co-bi-bam-sinh-tu-nho.html

>> Bạn có biết: Cây mật nhân chữa bệnh gì hay không?

Leave a Comment