Hỏi đáp

Chế độ ăn uống tốt nhất để chăm sóc bệnh nhân xơ gan

Nói không với rượu bia để bảo vệ gan

Gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến những giai đoạn sau rất khó chữa trị. Việc chữa trị đã khó, việc chăm sóc bệnh nhân xơ gan còn khó khăn hơn, Chính vì vậy mà cần phải có một chế độ ăn uống tốt nhất để chăm sóc bệnh nhân xơ gan.

  1. Chế độ ăn uống không dành cho bệnh nhân xơ gan

Mỗi căn bệnh đều có chế độ ăn uống riêng, đối với những người bệnh xơ gan đầu tiên cần đặc biệt chú ý không sử dụng rượu bia bởi đây là yếu tố khiến gan tổn thương nghiêm trọng. Đặc biệt, khi đã bị xơ gan thì việc uống rượu bia sẽ đẩy nhanh tiến trình gan bị hư hỏng, rất nguy hiểm cho tính mạng con người.

Đối với những bệnh nhân xơ gan hãy nói không với những thức ăn cay nóng như ớt, tiêu, gừng…hay những loại thịt động vật như thịt gà, thịt cừu bởi những loại thực phẩm này có tính nóng, sẽ khiến gan bị tổn thương thêm làm cho việc chữa trị càng thêm khó khăn.

Nói không với rượu bia để bảo vệ gan

Nói không với rượu bia để bảo vệ gan

Để chăm sóc bệnh nhân xơ gan một cách tốt nhất, trong chế độ ăn uống nên tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ vì dầu mỡ sẽ khiến khó tiêu, ăn quá nhiều sẽ khiến bạn mắc gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra những bệnh nhân xơ gan nên tránh ăn những loại thực phẩm đóng gói sẵn, những loại thực phẩm này không còn tươi và có thể có chứa hóa chất bảo quản. Mà gan là bộ phận lọc và đào thải chất độc, nếu những hóa chất này ngấm vào gan sẽ khiến tình trạng của gan càng tiêu cực hơn.

  1. Chế độ ăn uống tốt nhất để chăm sóc bệnh nhân xơ gan

Đường là một chất không thể thiếu trong chế độ ăn uống khi chăm sóc bệnh nhân xơ gan. Đường rất có lợi cho sức khỏe trong việc giúp cơ thể chống lại những mầm mống gây bệnh, hơn nữa, đường còn có nhiệm vụ bảo vệ các tế bào gan để gan khỏe mạnh. Tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt, khoảng 40% lượng đường các loại trong chế độ ăn sẽ hỗ trợ bạn trong việc điều trị xơ gan.

Ngoài đường thì protein cũng là

Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng túi

Hạn chế sử dụng thực phẩm đóng túi

một chất rất cần thiết. Protein có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, sữa, đậu tương…Hãy duy trì mỗi ngày chỉ khoảng 60gr protein vào cơ thể, nếu nhận thấy gan có dấu hiệu xấu hãy giảm lượng protein xuống còn khoảng 20gr mỗi ngày.

Bên cạnh những thực phẩm trên thì để chăm sóc bệnh nhân xơ gan tốt nhất, hãy cho người bệnh ăn nhiều những rau, củ, quả. Bởi trong rau, củ, quả chứa nhiều vitamin và các khoáng chất. Một lưu ý rằng, nên ăn những thực phẩm, đặc biệt là rau, củ, quả sạch và tươi để gan không tốn quá nhiều năng lượng trong việc đào thải chất độc.

Việc chăm sóc bệnh nhân xơ gan sẽ khó khăn nhưng nếu nắm được chế độ ăn uống hợp lý và phù hợp cho sức khỏe người bệnh thì việc chăm sóc sẽ dễ dàng hơn. Đôi khi, nhờ chế độ chăm sóc hợp lý, người bệnh có thể dần khỏe lại và sức khỏe có dấu hiệu tích cực.

>> Tin Liên Quan: Những cách điều trị xơ gan cổ chướng bạn nên biết

Leave a Comment