Nguyên nhân

Các phương pháp giúp chẩn đoán chính xác bệnh xơ gan hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán xơ gan hiệu quả

Xơ gan là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Do đó chẩn đoán xơ gan trở nên rất quan trọng để kịp thời phát hiện và ngăn chặn xơ gan, sau đây sẽ là các phương pháp giúp chẩn đoán chính xác bệnh xơ gan hiện nay.

Tầm quan trọng của việc chẩn đoán xơ gan

Xơ gan là một căn bệnh mãn tính rất nguy hiểm. Đó là tình trạng các tế bào gan bị thay thế bởi các mô xơ, dẫn đến mất chức năng gan Xơ gan do nhiều nguyên nhân gây nên như viêm gan siêu vi, rượu bia, gan nhiễm mỡ… Các biến chứng nguy hiểm thường gặp ở bệnh nhân xơ gan cổ trướng, chảy máu tĩnh mạch, suy gan và ung thư gan.

Chẩn đoán bệnh xơ gan cực kì quan trọng để phát hiện các bệnh về gan

Chẩn đoán bệnh xơ gan cực kì quan trọng để phát hiện các bệnh về gan

Đến nay vẫn chưa có cách điều trị xơ gan nhưng vẫn có thể ngăn chặn các nguyên nhân làm tổn thương gan. Do đó, điều quan trọng là phải tiến hành chẩn đoán xơ gan càng sớm càng tốt để sớm phát hiện các triệu chứng bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp. Kể cả đối với người khỏe mạnh, điều này cũng rất cần thiết.

Vậy chẩn đoán xơ gan như thế nào? Dưới đây là một vài phương pháp chủ yếu được nhiều người sử dụng.

Các phương pháp chẩn đoán xơ gan chính xác

Xét nghiệm máu gan: Người bệnh thường có dấu hiệu thiếu máu,  số lượng tiểu cầu giảm, cholesterol giảm, , albumin huyết tương giảm,

Triệu chứng của bệnh xơ gan

Triệu chứng của bệnh xơ gan

Siêu âm gan

Đây được coi là phương pháp thăm dò hình thái của gan. Dựa trên kết quả siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán gan khỏe hay gan bệnh.

Siêu âm không gây đau và không mất quá nhiều thời gian để điều trị nên được nhiều người sử dụng.

Trong trường hợp phát hiện gan to và sáng, phát hiện dịch cổ chướng, gan teo nhỏ lại, chỉ nhìn thấy mặt gan ở diện cắt siêu âm trên bờ sườn, cường độ siêu âm bị giảm theo độ sâu. Bên cạnh đó, phát hiện lá lách to, tĩnh mạch cửa dãn rộng với đường kính trên 1,3cm…được coi là có dấu hiệu của bệnh xơ gan

Soi ổ bụng

Quan sát thấy mặt gan không nhẵn bóng mà mấp mô, màu sắc thay đổi, Qua phương pháp này có thể sinh thiêt gan để làm xét nghiệm.

Cộng hưởng từ (MRI)

 Người ta tiến hành chụp hình để chẩn đoán xơ gan một cách hiệu quả. Phương pháp này cho ra hình ảnh có chất lượng cao từ đó chẩn đoán và đánh giá chính xác. Xét nghiệm này có thể kéo dài 15 phút đến 1 giờ.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán xơ gan hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán xơ gan hiệu quả

Chụp cắt lớp vi tính : Là việc dùng tia X để tạo ra các hình ảnh cắt ngang qua cơ thể. Phương pháp này chỉ tiến hành khi đã có kết quả siêu âm gan. Tuy ưu điểm là cho hiệu quả cao nhưng người bệnh rất dễ bị nhiễm xạ từ tia X, sẽ không tốt.

Xét nghiệm biliburin:  Xơ gan giai đoạn  mất bù không thể xử lí được biliburin dẫn đến nồng độ tăng cao.

Sinh thiết gan : Đây  là cách duy nhất có thể xác định xơ gan. Trong phương pháp này, người ta lấy một mẫu mô gan rồi quan sát dưới kính hiển vi.

Khi được chẩn đoán xơ gan, bạn cần có phương pháp chăm sóc và điều trị, tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, rất khó điều trị.

>> Có thể bạn chưa biết: Bệnh xơ gan cổ chướng nguy hiểm không, chữa như thế nào?

Leave a Comment