Nguyên nhân

Bệnh xơ gan do rượu, đã đến lúc bợm nhậu phải tỉnh ngộ

xo-gan-do-ruou

Rượu bia chính là thủ phạm số 1 gây ra những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt khi mắc bệnh xơ gan nó sẽ khiến cho lá gan của bạn xuất hiện những nốt lỗ chỗ giống như tổ ong. Lúc này, chức năng thanh nhiệt và giải độc cơ thể sẽ không còn nữa, từ đó dẫn tới những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Hãy cùng tham khảo bài viết bệnh xơ gan do rượu, đã đến lúc bợm nhậu phải tìm ngộ để cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Xơ gan do rượu, đến bác sĩ cũng phải giật mình

Bác sĩ Đặng Thế Căn – phó giám đốc bệnh viện K Trung Ương cho biết, khi nhìn thấy người bệnh xơ gan, bị hủy hoại do rượu bia điều đó không khỏi ám ảnh ông. Chẳng phải do sợ mà vì tác hại từ rượu bia mặc dù đã được tuyên truyền khá nhiều nhưng người dân vẫn bỏ ngoài tai và coi đây là một loại đồ uống không thể nào thiếu trong cuộc sống. Trong vài năm trở lại đây số lượng bệnh nhân bị xơ gan do rượu, lá gan bị phá hủy cũng tăng cao.

Cẩn thận với bệnh xơ gan do rượu

Cẩn thận với bệnh xơ gan do rượu

Đối với những bác sĩ giải phẫu thường phải tiếp xúc với khối u có khi lên tới hàng chục kg, lá phổi đen xì vì khói thuốc và lá gan rỗng lỗ chỗ như tổ ong là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những cơ quan nội tạng đang bị chính thói quen hàng ngày phá hoại điều đó khiến các bác sĩ vô cùng tiếc nuối.

>>> Bệnh xơ gan… thần chưởng, đừng dìm cuộc đời trong hơi men

Sức khỏe suy kiệt vì chỉ chén rượu cay

Bệnh nhân Vũ Ngọc K. ( Thạch Thất- Hà Nội) là một trường hợp điển hình mắc bệnh xơ gan do rượu. Ông là người nghiện rượu nặng khoảng chục năm nay. Mặc dù đã từng phải vào viện cấp cứu do ngộ độc rượu nhưng chứng nào tật đấy. Việc uống rượu thay nước vẫn không thể bỏ được, nếu không uống rượu mỗi ngày ông thấy nhạt mồm, nhạt miệng.

Cấp cứu vì ngộ độc rượu

Cấp cứu vì ngộ độc rượu

 Vài tháng gần đây, ông K bắt đầu có triệu chứng chán ăn, bụng chướng, mắt vàng nên gia đình đã đưa vào viện kiểm tra, các bác sĩ cho biết ông đang bị bệnh xơ gan. Càng về sau, sức khỏe của ông K càng kém đi vì chứng xơ gan do rượu càng nặng và có dấu hiệu của suy gan.

Các bác sĩ đã tiến hành làm phẫu thuật, gan của ông K đã bị phá hủy lỗ chỗ nhìn giống như tổ ong. Hơn nữa, gan đã không thể đảm nhiệm được chức năng đào thải độc tố ra bên ngoài. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh nhân muốn sống sót thì chỉ còn cách duy nhất là ghép gan.

Quá trình bệnh xơ gan do rượu diễn ra như thế nào?

Khi uống rượu xong, lượng cồn sẽ được hấp thụ vào trong máu và đi tới những cơ quan nội tạng. Do toàn bộ lượng máu nằm ở đường tiêu hóa sẽ phải đi qua gan trước khi tới tim. Do đó gan chính là nơi tập trung lượng còn cao nhất.

Đừng đế sức khỏe bị tổn hại vì bệnh xơ gan

Đừng đế sức khỏe bị tổn hại vì bệnh xơ gan

Theo thống kê hiện nay thì tỉ lệ ung thư hóa ở những mô gan xơ là rất cao. Bệnh xơ gan do rượu xảy ra âm thầm, lặng lẽ trong một thời gian dài. Trước tiên gan sẽ bị nhiễm mỡ, rồi dần chuyển sang viêm gan mãn tính và cuối cùng là xơ gan.

Những người mắc bệnh xơ gan hiện vẫn chưa có một phương pháp nào có thể phục hồi được mà các bác sĩ chỉ có thể áp dụng những phương pháp khác nhau để làm chậm quá trình phát triển của bệnh, giảm bớt nguy cơ biến chứng mà xơ gan gây ra.

>> Ăn rau muống chưa chín có bị bệnh xơ gan không?

>> Giải pháp chữa bệnh gút bằng thuốc nam và bài thuốc điều trị bệnh gout không cần đến thuốc.

Leave a Comment