Hỏi đáp

Bệnh xơ gan còn bù có thể hồi phục được không?

Triệu chứng vàng mắt, vàng da

Bệnh xơ gan được chia làm 2 giai đoạn là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, người mắc bệnh xơ gan ở giai đoạn còn bù cần được phát hiện sớm để chữa trị kịp thời. Bệnh xơ gan còn bù có thể hồi phục được không nếu điều trị kịp thời và đúng cách?

  1. Xơ gan còn bù là gì?

Bệnh xơ gan được chia là 2 giai đoạn là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù.

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này thì gan vẫn chưa bị tổn thương quá nhiều. Ở giai đoạn này, các triệu chứng cũng chưa biểu hiện rõ rệt, người bệnh vẫn có thể sinh hoạt và lao động bình thường. Và người mắc bệnh xơ gan ở giai đoạn còn bù vẫn có thể hồi phục theo thời gian nếu điều trị đúng cách và áp dụng đúng các phương pháp đề ra.

  1. Các triệu chứng thường gặp của xơ gan còn bù

Ở giai đoạn xơ gan còn bù thì các triệu chứng thường không biểu hiện rõ rệt, nhiều người còn không biểu hiện triệu chứng gì.

Tuy nhiên ở giai đoạn này vẫn có một số triệu chứng biểu hiện như:

Người bệnh thường xuyên chán ăn, ăn không ngon, đau tức vùng hạ sườn phải, tiêu hóa kém, da bắt đầu có triệu chứng chuyển sang vàng, cơ thể luôn mệt mỏi, có thể có sốt nhẹ, quá trình bài tiết bắt đầu kém đi, đi tiểu ít hơn và khó hơn…

Triệu chứng vàng mắt, vàng da

Triệu chứng vàng mắt, vàng da

  1. Cách điều trị xơ gan còn bù để có thể hồi phục hiệu quả

Vì đây là giai đoạn đầu, chức năng gan chưa bị tổn thương nhiều, chưa có nhiều các biến chứng, vì thế khi mắc bệnh ở giai đoạn này mà phát hiện kịp thời thì vẫn có thể chữa trị hồi phục được.

Một số phương pháp điều trị bệnh xơ gan còn bù như:

Thứ nhất, người bệnh cần cân bằng việc ăn uống, sinh hoạt và đặc biệt cần tránh xa rượu bia vì đây là nguyên nhân chính dẫn đến mắc bệnh xơ gan. Người bệnh cần ăn uống hợp lý, tránh xa rượu bia và nên hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, các thức thức ăn có nhiều muối. Cần tích cực bổ sung các dưỡng chất bảo vệ gan như vitamin, chất đạm, chất sơ… Ngoài ra người bệnh có thể tập thêm một số động tác thể dục nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh vì có thể ảnh hưởng tới quá trình hồi phục.

Bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể

Bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể

Thứ 2, bên cạnh chế độ tự điều trị thì người bệnh cần đến gặp ngay bác sĩ để được điều trị bằng những phương pháp y học khoa học và sử dụng thuốc điều trị đúng liều và hiệu quả để nhanh chóng hồi phục.

Một số thuốc bạn có thể tham khảo như: colchicine, Corticoids,…

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên lập một kế hoạch nghỉ ngơi, hạn chế làm nhiều việc hay hạn chế các áp lực, người bệnh cũng nên bổ sung thêm nước cho cơ thể để quá trình giải độc thanh lọc được hiệu quả hơn.

Và đặc biệt, mỗi người nên thường xuyên khám bệnh định kỳ để có thể phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

>> Tin Tức Trong Ngày: Người bệnh xơ gan nên ăn gì và cần kiêng các thực phẩm nào?

Leave a Comment