Hỏi đáp

Bệnh xơ gan cổ chướng nguy hiểm không, chữa như thế nào?

Bệnh nhân mắc xơ gan cổ chướng

Xơ gan cổ chướng là một biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh xơ gan. Gan từ từ mất chức năng phục hồi và giải độc dẫn đến tử vong ở người bệnh. Bệnh xơ gan cổ chướng nguy hiểm không, chữa như thế nào?

Bệnh xơ gan cổ chướng và biểu hiện

Khi bệnh xơ gan phát triển đến giai đoạn xơ gan cổ chướng là bệnh đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm. Ở giai đoạn này nước và một số thành phần huyết tương tràn ra các khoang trống, các mô cơ khiến bụng chương lên. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm vỡ tĩnh mạch thực quản, chảy máu ồ ạt dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân mắc xơ gan cổ chướng

Bệnh nhân mắc xơ gan cổ chướng

Xơ gan cổ chướng là một quá trình trải qua ba giai đoạn: giai đoạn đầu, giai đoạn toàn phát và giai đoạn cuối. Cũng như các bệnh nan y khác, ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ không cảm nhận được rõ ràng các triệu chứng mà thường chủ quan xem đó là những triệu chứng nhẹ, không có ảnh hưởng gì lớn đến sức khỏe. Chỉ đến giai đoạn toàn phát, biểu hiện suy gan kèm theo các triệu chứng đã rõ rệt thì người bệnh mới cảm nhận được mối đe dọa của xơ gan đến cơ thể mình. Đến giai đoạn cuối, bệnh xơ gan cổ chướng có rất nhiều biểu hiện tiếp diễn theo chiều hướng phức tạp: uể oải, mệt mỏi, sút cân trầm trọng, quáng gà, thiếu máu, bụng chướng cùng những cơn đau dữ dội.

Biểu hiện của một người bệnh xơ gan cổ chướng

Biểu hiện của một người bệnh xơ gan cổ chướng

Xơ gan cổ chướng có chữa được không?

Bệnh nhân mắc xơ gan cổ trướng nếu được điều trị kịp thời thì hiệu quả sẽ cao hơn. Do đó cần phải phát hiện kịp thời các triệu chứng xơ gan bằng cách  thăm khám định kì

Tập trung vào các triệu chứng bệnh từ đó có phương pháp chữa trị hợp lí. Nếu bệnh nhân bị phù nhẹ, nên hạn chế uống nước. Nếu bị phù nặng thì cần nghỉ ngơi, chăm sóc kết hợp các phương pháp, các loại thuốc Đông y, Tây y làm giảm giữ nước, bài tiết kali, natri.

Tuyệt đối kiêng rượu bia, thuốc lá để gan không bị tác động bởi bất cứ chất kích thích có hại nào. Bạn cũng nên biết rượu bia chính là tác nhân lớn gây ra bệnh xơ gan mãn tính. Việc tiếp tục sử dụng rượu bia chỉ làm tình hình bệnh thêm trầm trọng.

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng đối với người mắc xơ gan cổ trướng. Bên cạnh việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng  cho cơ thể, nhất là đạm cần phải giảm lượng muối, lượng dầu trong đồ ăn bằng cách hạn chế đồ chiên, xào.

Xây dựng cho mình một chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lí, tránh làm việc quá sức gây áp lực cho bản thân.

Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, Hiện nay có hai phương pháp điều trị đó là chọc hút dịch cổ chướng, phương pháp ghép gan, tế bào gốc.

Tác dụng điều trị xơ gan của cà gai leo

Tác dụng điều trị xơ gan của cà gai leo

Sử dụng kết hợp các loại thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tăng cường chức năng gan, giải độc gan hiệu quả. Một số loại thảo dược đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị xơ gan như cà gai leo, cây mật nhân. Sự kết hợp này sẽ giúp giải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường chức  năng gan…

Dù sử dụng  phương pháp nào bạn cũng nên tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

>> Xem thêm: Bệnh xơ gan do rượu, đã đến lúc bợm nhậu phải tỉnh ngộ

Leave a Comment