Tin Y Học

Bệnh suy thận và những dấu hiệu nhất biết

Cơ thể mệt mỏi

Đã từng có nhiều trường hợp mắc phải bệnh thận nhưng không sớm được phát hiện gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn như suy thận, người bệnh muốn phục hồi sức khỏe phải tiến hành cấy ghép thận hoặc chạy thận nhân tạo. Lý do là người bệnh không phát hiện được bệnh khi tình trạng bệnh còn nhẹ. Chính vì thế, suy thận và dấu hiệu nhận biết rất quan trọng, ai cũng cần biết.

  1. Có sự thay đổi khi đi tiểu

Màu sắc nước tiểu thay đổi

Màu sắc nước tiểu thay đổi

Thận là bộ phận lọc chất thải trong cơ thể, nước chất dinh dưỡng sẽ được chuyển hóa để đi nuôi cơ thể, còn lại những chất thải sẽ theo đường nước tiểu ra ngoài. Chính vì thế, khi thận bị hư, bạn sẽ thấy có sự thay đổi khi đi tiểu như tiểu nhiều vào ban đêm và ban ngày tần suất đi tiểu ít hơn.

Hơn nữa, khi nhìn màu sắc nước tiểu bạn cũng có thể đoán được thận đã có vấn đề, lượng nước tiểu sau mỗi lần đi ít hơn bình thường, màu sắc nước tiểu đục, có khi có màu đỏ do tiểu ra máu. Xuất hiện bọt khi đi tiểu, ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy khó khăn khi đi tiểu, đau buốt hoặc tiểu vắt.

  1. Một vài bộ phận trên cơ thể bị phù

Một vài bộ phận trên cơ thể bị phù

Một vài bộ phận trên cơ thể bị phù

Chúng ta đều biết thận lọc chất thải, độc tố trong cơ thể và loại bỏ những chất lỏng dư thừa nhưng khi thận hư đồng nghĩa với việc, các chất lỏng thừa không được lọc và thải ra ngoài dẫn đến việc tích lũy chất lỏng trong cơ thể.

Đây chính là nguyên nhân khiến chân, tay hoặc mặt người bệnh có biểu hiện phù nề. Đây chính là dấu hiệu suy thận bạn cần chú ý để phát hiện bệnh sớm nhất.

  1. Nổi mẩn đỏ, phát ban trên da

Nổi mẩn đỏ, phát ban trên da

Nổi mẩn đỏ, phát ban trên da

Có thể nói suy thận và dấu hiệu nhận biết này khá giống với những bệnh ngoài da mẩn ngứa, dị ứng, hoặc nổi mề đay thông thường. Bởi vậy mà nhiều người khi thấy triệu chứng này thường chủ quan không đi khám dẫn đến bệnh ngày càng nghiêm trọng.

Các chất thải tích tụ trong cơ thể và thận không thể hoàn thành nhiệm vụ đào thải nó ra môi trường khiến cho những nốt phát ban, mẩn ngứa nổi lên trên da, gây khó chịu cho người bệnh.

  1. Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể mệt mỏi

Với bất kỳ những tổn thương nào trên cơ thể đều khiến cho cơ thể mệt mỏi, người xanh xao, chán ăn và sút cân. Đây cũng là một trong những biểu hiện suy thận và dấu hiệu nhận biết nhiều người nhầm lẫn sang các bệnh thông thường.

Hormon erythropoietin có tác dụng tác động để tạo ra các tế bào hồng cầu đem oxy cho cơ thể. Nhưng khi thận yếu, các tế bào hồng cầu ít được sản sinh hơn từ đó oxy không được cung cấp đủ cho cơ thể dẫn tới tình trạng hoa mắt chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, ốm yếu.

Suy thận và dấu hiệu nhận biết là những vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm bởi đó là những tín hiệu cho thấy cơ thể bạn đã bị suy yếu về sức khỏe nói chung và suy yếu về thận nói riêng. Những dấu hiệu này sẽ giúp cho bạn phát hiện bệnh sớm nhất và điều trị dứt điểm bệnh.

Leave a Comment