Hỏi đáp

Bệnh nhân bị xơ gan nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe

Những thực phẩm giàu chất đạm

Người bị xơ gan nên ăn gì? Đây là điều mà cả người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân bị xơ gan quan tâm. Ngoài việc điều trị bệnh kịp thời và đúng cách thì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và đáp ứng yêu cầu sẽ giúp cho quá trình tiến triển của bệnh được giảm và khiến cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn. Vậy bệnh nhân bị xơ gan nên ăn gì thì tốt cho sức khỏe.

Chế độ ăn uống cho người bị xơ gan

Chất đạm:

Những thực phẩm giàu chất đạm

Những thực phẩm giàu chất đạm

Cũng giống như những người bình thường, người bị xơ gan cần có chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung chất đạm cho cơ thể. Mỗi ngày người lớn trung bình cứ 1 kg cân nặng thì cần 1g protein, ví dụ như người đó nặng 45kg thì mỗi ngày cần bổ sung 45g protein. Và những đồ ăn có chứa nhiều chất đạm là sữa, ngũ cốc, thịt và các sản phẩm được chế biến từ thịt. Lưu ý khi bệnh nhân bị hôn mê thì phải tạm dừng sử dụng các thực phẩm có chất đạm, đặc biệt là những người đang trong quá trì điều trị xơ gan cổ chướng.

Chất xơ:

Người bị xơ gan rất cần bổ sung chất xơ cho cơ thải vì chất xơ này không chỉ đào thải các chất thải từ gan ra bên ngoài mà còn giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết. Hoa quả và rau xanh là những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao giúp cho gan làm việc hiệu quả hơn.

Ăn nhiều rau xanh

Ăn nhiều rau xanh

Uống nước hàng ngày:

Cơ thể người bị xơ gan thường bị thiếu nước, vì thế mỗi ngày nên uống ít nhất từ 1,5 – 2 lít nước để cân bằng lượng nước trong cơ thể. Cơ thể được cung cấp lượng nước cần thiết sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại cho gan và làm mát gan.

Bổ sung các loại vitamin:

Dù là người bị xơ gan hay là người bình thường, việc bổ sung vitamin cho cơ thể là điều rất quan trọng. Vì thế để cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng vitamin, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau.

Bên cạnh đó, những người mắc bện cần được cung cắp đầy đủ các chất dinh dưỡng ở trạng thái cân bằng như các chất đạm, chất béo, chất đường và có chế độ ăn uống lành mạnh. Cơ thể khi được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thì  tiến trình của bệnh xơ gan sẽ được giảm đi.

 Người bị xơ gan nên kiêng hoặc hạn chế ăn các thực phẩm

 Không được uống rượu bia: Nguyên nhân lớn làm cho bệnh xơ gan càng ngày nặng lên là do sử dụng rượu bia. Để giảm thiểu nguy cơ mình mắc bệnh gan bạn nên hạn chế hoặc không uống rượu bia.

Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn:

Người mắc xơ gan không nên ăn những thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nấu ngoài đường hay đồ ăn đêm. Vì ở trong những thức ăn này có rất nhiều bột ngọt và muối không tốt chơ những bệnh nhân bị xơ gan.

Không nên ăn mặn

Mỗi ngày cơ thể chỉ nên hấp thụ  1.000mg muối natri hay 2,5g muối ăn. Những người bị xơ gan, bụng báng nên ăn ít nước mắm, muối và các đồ ăn có vị mặn.

Hạn chế ăn mỡ động vật

Người bị xơ gan nên ăn bơ, dầu thực vật thay cho mỡ động vật. Vì ở trong mỡ động vật có nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người  bị xơ gan.

=>> Góc Tin Tức: Các triệu chứng đặc trưng của người bệnh xơ gan

Leave a Comment