Tin Y Học

Bác sĩ tiết lộ 6 biểu hiện của bệnh thận yếu bạn cần lưu ý

benh-than-yeu

Rất nhiều người mắc bệnh thận yếu nhưng không biết, bởi vì dấu hiệu nhận biết ban đầu rất khó có thể phát hiện. Do đó, biết được các biểu hiện của bệnh thận yếu có thể giúp bạn tìm được phương pháp chữa trị tốt nhất và kịp thời nhất.

1, Bệnh thận yếu là gì?

biểu hiện của bệnh thận yếu

Thận là một trong những cơ quan ngũ tạng quan trọng của cơ thể. Nó bổ dưỡng và làm ấm các nội tạng khác. Một khi thận bị suy yếu và mất khả năng thực hiện các chức năng của mình, điều đó rất nguy hiểm và gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí tính mạng của bạn.

2, Biểu hiện của bệnh thận yếu là gì?

Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết triệu chứng thận yếu thông qua biểu hiện của cơ thể mà bạn không để ý hoặc thường bỏ qua. Muốn chữa khỏi bệnh thận yếu trước hết người bệnh cần phải nắm bắt được những dấu hiệu này sớm:

– Thay đổi khi đi tiểu: nếu bỗng dưng một ngày bạn cảm thấy mình đi tiểu nhiều hơn những người khác, nước tiểu có bọt và lượng nước tiểu nhiều hơn/ít hơn bình thường…lúc này bạn cần đi khám ngay. Vì có thể đó là dấu hiệu của bệnh thận. Khi chức năng lọc của thận suy yếu, nhu cầu đi tiểu sẽ gia tăng.

– Phù: Khi chức năng thận bị suy yếu không thể loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể. Do vậy, các chất lỏng này sẽ tích tụ khiến bạn bị phù ở chân, bàn chân, mặt và hai tay.

phù

– Mệt mỏi: Thận khỏe mạnh sẽ tạo ra một hormone gọi là erythropoietin giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy. Khi thận bị hỏng sẽ tạo ra ít erythropoietin hơn, do đó, cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy khiến đầu óc của bạn mệt đi nhanh chóng.

– Đau lưng: Nguyên nhân do giảm chức chức năng thận bẩm sinh, có bệnh lâu ngày hay làm việc nặng nhọc trong thời gian dài gây ra. Người bệnh sẽ thấy khó vận động, khó khom lưng hoặc đứng thẳng. Nặng hơn là các cơn đau lan tới cả bàn chân và gót chân.

– Táo bón: Nghe có vẻ không liên quan tới bệnh thận, nhưng tất cả cội nguồn gây ra táo bón đều bắt đầu từ giảm chức năng thận.

– Rùng mình, chi lạnh: Đôi khi bạn cảm giác ớn lạnh như có luồng gió thổi. Chân tay lạnh có thể lan tới cả đầu gối và khửu tay, cảm giác rùng mình. Đi kèm với các triệu chứng này thường đau lưng, tinh thần mệt mỏi, nhạt miệng…

3, Cách chữa bệnh thận yếu

Để chữa bệnh thận yếu một cách hiệu quả, trước hết người bệnh cần chú trọng tới vấn đề lối sống, chế độ ăn uống hằng ngày của mình:

– Mỗi ngày, bạn nên uống từ 2- 2,5 lít nước. Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể chúng ta được thanh lọc, từ đó thận được khỏe mạnh và có thể hoạt động một cách trơn tru, bình thường.

uống nhiều nước

– Tuyệt đối không nên nhịn đi tiểu khi có nhu cầu, nhằm tránh bàng quang căng tức gây áp lực cho thận cũng như gây lắng đọng chất cặn bã, dễ hình thành sỏi.

– Dừng hút thuốc lá, bởi vì đây chính là nguyên nhân khiến thận tiến triển nhanh hơn.

– Tập thể dục thường xuyên.

– Ăn các loại thức ăn tốt cho thận như hạt mè, lòng trắng trứng, đậu đen…hạn chế ăn muối, các thực phẩm cay nóng…

Trên đây là những biểu hiện của bệnh thận yếu thường xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn sớm nên không khó phát hiện. Người bệnh khi thấy các dấu hiệu trên thì nên đi kiểm tra ngay để được chẩn đoán và có cách chữa kịp thời.

Leave a Comment