Tin Y Học

5 Nguyên nhân chính khiến bạn bị mắc bệnh viêm đại tràng

vi-khuan-ly-amip

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm kèm theo đó là những thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đã khiến Việt Nam trở thành một trong những nước có người bị viêm đại tràng thuộc dạng cao nhất. Việc nắm bắt được những nguyên nhân gây bệnh sẽ phần nào giúp các bạn có những phương pháp phòng ngừa hiệu quả hơn.

5 thủ phạm khiến bạn bị mắc viêm đại tràng

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh viêm đại tràng. Người bị viêm đại tràng thường đau bụng âm ỷ hoặc đau thành từng cơn, và các triệu chứng đường tiêu hóa bị rối loạn…Nếu để lâu bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

Viêm đại tràng do lị amip

vi-khuan-ly-amip

Đây là một trong những thủ phạm chính gây nên bệnh viêm đại tràng, khi xâm nhập vào cơ thể thông qua đường ăn uống thì lỵ amip sẽ xuống đại tràng và tấn công niêm mạc đại tràng gây nên các biểu hiện như: phân nhày, đau rát khó đi đại tiện, có lẫn máu trong phân và gây nên những cơn đau bụng từng cơn… Chuẩn đoán chính xác có bị nhiễm viêm đại tràng do lị amip hay không thì mọi người nên thực hiện các xét nghiệm phát hiện trong phân có kí sinh trùng lị amip không từ đó điều trị phù hợp khỏi bệnh nhanh nhất.

Do rối loạn miễn dịch

Tình trạng rối loạn miễn dịch cộng thêm việc bị căng thẳng, thức khuya lâu ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm đại tràng.

Viêm đại tràng do lao ruột

Đây cũng là một trong những nguyên nhân bệnh viêm đại tràng hàng đầu hiện nay, người bệnh có thể gặp phải các rối loại tiêu hóa như tiêu chảy kéo dài, phân nhầy và kèm theo một số triệu chứng nhiễm lao như sốt nhẹ theo chu kì và người mệt mỏi suy sụp.

bieu-hien-viem-dai-trang

Cũng giống như viêm đại tràng do lị amip thì viêm đại tràng do nhiễm vi khuẩn lao ruột muốn xác định được chỉ bằng cách thực hiện các xét nghiệm và xác định xem vi khuẩn lao có trong phân không, đồng thời sinh tiết để giúp loại bỏ bệnh một cách an toàn nhất.

Viêm đại tràng do táo bón

Táo bón lâu ngày không chỉ gây nên bệnh trĩ mà còn có thể gây nên các bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa trong đó có bệnh viêm đại tràng. Táo bón làm phân cứng khi đại tràng co bóp tống phân ra ngoài cần lực lớn và khi cọ sát dễ bị tổn thương lớp niêm mạc bên trong đại tràng từ đó hình thành vết viêm loét.

Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng khác có thể gây nên bệnh viêm đại tràng như: thói quen ăn uống không hợp lý, do bệnh Crohn, do thuốc tây y….

Các nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng có rất nhiều, muốn biết rõ nguyên nhân cụ thể thì người bệnh buộc phải thực hiện các xét nghiệm, chuẩn đoán để cho kết quả chính xác giúp hỗ trợ vào quá trình điều trị cũng như phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất.

Leave a Comment