Tin Y Học

2 món ăn bổ gan thận đơn giản nhưng giá trị không hề giản đơn

Cần tây xào nấm hương

Gan và thận là hai cơ quan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Hàng ngày, con người nạp vào cơ thể rất nhiều đồ ăn thức uống có hại và gan và thân khiến hai bộ phận phải gánh trên vai khối lượng công việc nặng nề. Do đó, nếu bạn ăn những thực phẩm có lợi thì sẽ giúp cơ thể thanh lọc, mát gan bổ thận. Dưới đây là một vài món ăn bổ thận gan, bạn nên tham khảo.

Gan heo nấu củ cải trắng

Củ cải trắng là một trong những thực phẩm tuyệt vời có thể thay thế thuốc bổ gan và thận. Theo Đông Y, củ cải trắng có tính bình, vị ngọt mát, quy kinh phế và vị, giúp chữa nhiều bệnh. Theo Y học hiện đại, cứ 100g củ cải lại chứa 25mg vitamin C; niacin 0,3mg; 0,03mg B2; 0,02 B1; bromine 7mg; 0,41mg mangan; 0,6mg sắt; 21mg photpho; 32mg canxi; 5,3g đường; 0,1 chất béo; 0,06 protein; 93,5g nước… và nhiều loại axitamin. Trong dân gian, người ta thường sử dụng nước củ cải trắng đun cách thủy với phèn chua để chữa ung thư. Củ cải trắng cũng rất tốt cho thận, bởi nó góp phần giảm tối đa nhiễm trùng thận và làm sạch độc tố tích lũy trong thận.

Món ăn bổ thận gan

Củ cải trắng có thể chế biến thành nhiều món ăn thuốc bổ thận gan nhưng tốt nhất vẫn là nấu với gan heo, bởi gan heo chứa nhiều dưỡng chất tốt, có độ đạm cao, khi phối hợp với củ cải trắng sẽ đem lại những công dụng bất ngờ. Cách nấu món ăn này cũng rất đơn giản:

  • – Củ cải trắng: 1 củ khoảng 2 lạng.
  • – Gan heo: 1 lạng
  • – Rượu trắng: 10 ml
  • – Gia vị: hạt tiêu, hành khô, gừng, muối đường, bột canh, mì chính…

Cách làm:

  • – Gan heo mua đồ còn tươi, về rửa sạch rồi trần qua nước sôi, thái lát mỏng. Cho gan heo vào đảo qua với chút dầu, gừng, hành khô rồi cho thêm nước.
  • – Củ cải gọt vỏ, cắt lát mỏng. Nước sôi thì bỏ vào nồi, thêm gia vị.
  • – Nấu tầm 1 – 2 phút thì cho củ cải mềm thì bắc ra, ăn nóng với cơm.

Nấm hương xào cần tỏi

Nấm hương được sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày bởi chúng có mùi thơm và hương vị rất hấp dẫn. Không những thế, giá trị dinh dưỡng mà nấm hương mang lại cũng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người có bệnh gan và thận.

Cần tây xào nấm hương

Trong nấm hương có hoạt chất polysaccharide giúp kích hoạt tế bào lymphoT và lympho B, những tế bào có vai trò trong việc bảo vệ gan đồng thời giải độc và tăng cường chức năng gan khá tốt. Chưa hết, nấm hương còn có tác dụng kích thích tiêu hóa,  giảm u tai, trị đau lưng thận, chữa yếu sinh lý… Rau cần tây cũng là thực phẩm tốt cho gan thận. Theo Đông Y, cần tây giúp nhuận phế, trừ phong lợi thấp, thanh nhiệt giải độc. Rau cần tây nhiều chất xơ nên hỗ trợ thải độc gan thận rất tốt. Sự kết hợp giữa nấm hương và rau cần tạo ra món ăn bổ thận gan tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • – Rau cần tây 1 bó
  • – Nấm hương 50g
  • – Gia vị
  • – Bột năng

Cách làm:

  • – Nấm hương ngâm nước cho nở ra, rửa sạch, cắt làm 3, ướp bột năng, giấm, bột nêm.
  • – Rau cần tây rửa sạch, thái đoạn ngắn, ướp muối 5 phút.
  • – Đem hỗn hợp nấm hương vừa ướp lên chảo đảo qua, thêm chút nước đảo cho sệt sệt, bỏ cần tây vào đảo, thêm dầu ăn, gia vị nếu cần.
  • – Đảo lửa lớn, xào nhanh trong 2 phút rồi múc ra đĩa ăn nóng.

Trên đây là công thức chế biến 2 món ăn bổ thận gan đơn giản có thể thực hiện dễ dàng tại nhà. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm bảo vệ và tăng cường sức khỏe.

Thân ái!

Leave a Comment